Những món ngon về xôi cho bữa sáng gia đình bạn những ngày đông


Xôi là món ăn truyền thống từ xưa của người Việt,trong những bữa cỗ quê thường không thể thiếu được món xôi,khi xã hội phát triển,xôi cũng phát triển theo với nhiều mùi vị ngon hơn,có thể dùng cho cả ăn sáng

Sau đây là cách làm một số loại xôi thơm ngon dành cho các mẹ  những ngày đông tới,để có thể nấu cho gia đình mình cùng thưởng thức :

1- Xôi bọc thịt lợn hấp lá sen

     - Nguyên liệu : thịt băm,tôm khô,gạo nếp, nấm đông cô,tép tỏi,củ mã tày,sau mùi

     - Cách chế biến : vo sạch gạo nếp đã được ngâm khoảng 4 tiếng , thái nhỏ tôm khô và nấm đã                 được ngâm nước trước đó, băm nhỏ tỏi,củ mã thầy

      - Cho tất cả những thứ trên cùng với gia vị như tương,đậu,mắm,dầu vào một bát sau đó trộn đều           trong khoảng 10 phút .sau đó nặn thành từng viên tròn và vừa miệng ăn,lăn qua gạo nếp đều đều

      - Tiếp đó cho vào nồi hấp có lót sẵn lá sen ,hấp cho tới khi chín thì ta có thể dùng làm món ngon cho gia đình bạn
xôi bọc thịt hấp lá sen thơm ngon
xôi bọc thịt hấp lá sen


2- Xôi bọc lá dứa đỗ xanh

       - Nguyên liệu : gạo nếp,bột nếp,thịt ba chỉ,đậu xanh,tiêu,muối,hành tím vừa miệng,lá dứa xay lọc           lấy nước màu xanh

       - Cách làm : + đậu xanh nấu chín để nguội,trộn với muối và hạt tiêu

                            + cho thịt ba chỉ đã thái miếng vào rán cho ra mỡ chút,rồi vớt để khô

                            + cho ba chỉ trộn hành phi,đậu xanh,gia vị vừa miệng ăn ,lấy bột nếp bọc bên ngoài,                                 vo tròn lại

                            + tiếp đó bắc lên bếp ,bọc lá dứa ở dước ,nấu tới chín là có thể dùng
xôi bọc lá dứa
xôi bọc lá dứa


3- Xôi lá cẩm

       - Nguyên liệu : lá cẩm,gạo nếp,nước cốt dừa,đậu phộng ,vừng và gia vị nhà bếp

       - Cách làm : lá cẩm rửa sạch cho vào nồi và đun sôi lọc lấy nữa,sau đó đổ gạo nếp vào nước đó                                 và ngâm qua đêm với ít muối
                            hôm sau,lọc lấy gạo nếp,trộn với đường và nước cốt dừa cho lên bếp đun,đợi tới khi                             dậy mùi thơm có thể lấy ra dùng ,có thể rắc ít đậu phộng đã giã lên bên trên


xôi lá cẩm màu thơm ngon
xôi lá cẩm

               
4 - Xôi gấc và vị dừa

       - Nguyên liệu : gạo nếp,quả gấc,cùi dừa thái sợi nhỏ,ít rượu và gia vị nhà bếp

       - Cách làm : gạo nếp ngâm qua đêm và cùi gấc cũng ngâm qua đêm với một ít rượu trắng sau đó             trộn đều với nhau thêm ít gia vị

         cho nếp vào chõ và đun chín,sau đó cho nước cốt dừa và sợi dừa vào ,đậy nắp khoảng 5 phút là          có thể lấy ra và dùng

xôi gấc và vị dừa
xôi gấc vị dừa


5- Xôi cốm

- Nguyên liệu : Cốm,đỗ xanh,dừa nạo thành sợi,đường

- Cách làm : đỗ xanh ta nấu chín,đem nghiền nhỏ, sau đó đem xào với dừa đã được ướp sẵn đường .cho Cốm đã được ngâm nước mềm lên chõ và đun chín,sau đó trộn với đỗ xanh đã xào chín.và có thể dùng ngay khi nóng


xôi cốm
xôi cốm



Trên đây là một số cách nấu đỗ cho ngày đông của các mẹ,còn rất nhiều cách nấu thơm ngon khác thành xôi cho chúng ta,có thể dùng ăn sáng hoặc những ngày hội tụ gia đình,ngày lễ





About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét