Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai luôn là vấn đề được đặt
lên hàng đầu. Vì những chất dinh dưỡng này không chỉ cho sức khỏe mẹ bầu mà còn
ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
Có rất nhiều loại thực phẩm tốt khi mang thai song cũng tồn
tại nhiều loại thực phẩm bà bầu không
nên ăn vì chúng gây hại đến sức khỏe con yêu của bạn. Hãy để Phụ nữ 24h điểm
danh những thực phẩm TUYỆT ĐỐI TRÁNH XA khi bạn mang thai nhé!
1. Hải sản thủy ngân cao
4 loại cá chứa mức thủy ngân cao: cá mập, cá kiếm, cá thu
vua và cá lát.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ
quan Bảo vệ Môi trường (EPA) tư vấn cho phụ nữ mang thai, những người có thể
mang thai và những người đang cho con bú để tránh ăn những con cá này hoàn toàn
do mức thủy ngân cao. Thủy ngân có thể làm suy yếu bộ não và hệ thần kinh đang
phát triển của em bé.
Các chuyên gia khác thận trọng hơn, cung cấp danh sách cá
dài hơn để tránh. Và FDA cảnh báo rằng phụ nữ mang thai nên ăn không quá 6
ounce một tuần cá ngừ đóng hộp "rắn trắng" hoặc cá ngừ albacore do
nguy cơ thủy ngân.
Tuy nhiên, có rất nhiều loại hải sản với mức thủy ngân thấp
nên được đưa vào chế độ ăn uống mang thai của bạn. Các axit béo trong hải sản
(DHA và EPA, cả hai dạng omega-3) đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển
não bộ của trẻ.
2. Sữa và nước trái cây chưa được tiệt trùng
Trong khi có rất nhiều người cho biết những lợi ích của sữa
tươi và nước ép thô, thì có những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe khi uống những
thực phẩm này. Mối quan tâm chính là bệnh listeriosis, nhiễm khuẩn có thể rất
nguy hiểm đối với em bé của bạn. Bạn đặc biệt có nguy cơ trong khi mang thai vì
hệ miễn dịch của bạn bị ức chế.
Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể ẩn nấp trong sữa
không tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa, nước trái cây không tiệt trùng, và các
loại thực phẩm khác, và nó có thể tiếp tục phát triển, ngay cả trong tủ lạnh.
Đó là lý do tại sao chúng nằm trong danh sách những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn.
3. Thịt nguội và rau trộn (trừ khi hấp nóng)
Nhiễm Listeria cũng là một mối đe dọa với các loại thịt deli
đông lạnh như thịt gà tây, giăm bông, bologna, thịt bò nướng và xúc xích. Chúng
cũng trở thành những thực phẩm bà bầu
không nên ăn trừ khi bạn hâm nóng chúng để hấp nóng (165 độ F) trước khi ăn
chúng.
Cùng đi với hải sản xông khói đông lạnh, thịt nướng và salad
rau diếp như xà lách trộn, salad khoai tây, salad giăm bông và salad hải sản.
Trừ khi bạn không ngại ăn những món này, bạn sẽ muốn tránh chúng. (Hải sản hun
khói, như lox và cá trắng, là tốt nếu nó trong một hầm hoặc quiche đã được nấu
chín đến 165 độ F.)
4. Thịt, gia cầm, cá, sò ốc và trứng sống hoặc chưa nấu chín
Những rủi ro chính trong việc ăn thức ăn sống và nấu chưa
chín là vi khuẩn Salmonella và ký sinh trùng Toxoplasma, cả hai đều có thể gây
nhiễm cho thai nhi, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và là thực phẩm bà bầu không nên ăn.
Để loại trừ rủi ro, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm và nấu thịt
bò, thịt bê, thịt lợn và thịt cừu đến 145 độ F. Hãy chắc chắn rằng tất cả thịt
xay đạt 160 độ F và gia cầm đạt đến 165 độ F. Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ cứng,
và đảm bảo các món ăn có trứng - như frittatas, stratas, quiche và bánh pudding
- đạt 160 độ F.
.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét